Tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí

09.11.2023

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí hiện đang nhận được sự quan tâm của nhiều lao động Việt Nam. Vậy ngành cơ khí là làm những công việc gì, mức thu nhập như thế nào? Những điều kiện để được đi xuất khẩu lao động ngành cơ khí là gì? Bài viết sau sẽ giải đáp trọn vẹn những thắc mắc của bạn.

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí làm những công việc gì?

Những công việc thường được đề cập trong các đơn tuyển dụng đi xuất khẩu lao động ngành cơ khí Nhật Bản khá đa dạng. Bao gồm các công việc như: tiện, hàn, phay, lắp ráp các thiết bị cơ khí, đúc khuôn, dập kim loại, kiểm tra và bảo dưỡng máy móc, rèn, ép kim loại… Vì vậy mà người lao động có thể dễ dàng lựa chọn được những ngành nghề phù hợp với bản thân.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nganh-co-khi-000

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí là làm việc gì?

Đặc điểm của đơn hàng gia công cơ khí:

 • Công việc có thể cả tuyển được cả nam và nữ;
 • Thời gian đào tạo ngắn, xuất cảnh sớm;
 • Mức lương cao hơn so với các ngành nghề khác (Ngành cơ khí bất kể nghề nào cũng có mức lương cao chỉ sau ngành xây dựng);
 • Công việc được làm chủ yếu trong nhà xưởng;
 • Được đào tạo tay nghề ở Việt Nam và sang Nhật Bản.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nganh-co-khi-001

Ngành cơ khí không yêu cầu khắt khe về giới tính

2. Nhu cầu lao động của ngành cơ khí ở Nhật

Tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh chóng khiến Nhật Bản rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Lượng lao động trẻ trong nước là không đủ so với nhu cầu tuyển dụng. Vì vậy, một trong những giải pháp hiện nay của các công ty Nhật Bản là tuyển nguồn lao động từ các nước khác. Mặc dù các công ty ở Nhật đã có những bài đăng tuyển dụng với mức lương và đãi ngộ tốt nhất nhưng vẫn không thu hút được sự nhiều chú ý từ người lao động trong nước. Nắm bắt được nhu cầu này, các công ty phái cử tại Việt Nam đang dần mở rộng chương trình tuyển Thực tập sinh ngành cơ khí.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nganh-co-khi-002

Nhu cầu lao động cho ngành cơ khí tại Nhật

3. Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí lương tháng là bao nhiêu?

Điều mà bất cứ người lao động nào cũng đều quan tâm là vấn đề lương bổng, thu nhập. So với mặt bằng chung và những ngành nghề khác thì mức lương của người lao động sang Nhật Bản ngành cơ khí cao hơn rất nhiều. Trung bình mỗi lao động sẽ nhận được mức lương cơ bản từ 150.000 yên cho đến 160.000 yên (30.000.000 đến 32.000.000 triệu) mỗi tháng.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nganh-co-khi-003

Xuất khẩu lao động ngành cơ khí tại Nhật lương bao nhiêu?

4. Các điều kiện để được đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí

Các ngành phổ biến như tiện, bào, phay sẽ có những yêu cầu cơ bản về kỹ thuật. Các ngành còn lại sẽ có những điều kiện tuyển dụng riêng cho từng loại công việc. Người lao động cần cân nhắc kỹ về những yêu cầu của công việc, xem xét công việc đó có phù hợp với mình hay không trước khi đưa ra quyết định đăng ký đơn tuyển đó. Ngoài ra người lao động cũng cần đáp ứng những điều kiện cơ bản như:

 • Có độ tuổi từ 19 – 30 tuổi;
 • Đối với Nam: Cân nặng trên 50kg, chiều cao từ 1m60 trở lên;
 • Đối với Nữ: Cân nặng trên 40kg, chiều cao từ 1m50 trở lên;
 • Không có hình xăm, không có dị tật bẩm sinh và chưa từng phẫu thuật;
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm như: Viêm gan siêu vi B, HIV… và có sức khỏe tốt;
 • Chưa từng xin visa vào Nhật Bản và chưa từng tham gia các chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản;
 • Yêu cầu phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nganh-co-khi-004

Những điều kiện để được đi xuất khẩu lao động ngành cơ khí.

5. Môi trường làm việc ngành cơ khí ở Nhật

Nhật Bản là quốc gia có nhịp sống năng động, mọi công việc đều được thực hiện nghiêm túc và chú trọng. Đặc biệt ở đây mọi người đều có tác phong làm việc vô cùng cẩn thận và hiệu quả. Người lao động sang Nhật làm việc được nghỉ tối thiểu 1 ngày/tuần, được nghỉ các ngày lễ theo đúng quy định của Chính phủ Nhật Bản. Người lao động được hưởng các quyền lợi lao động như người bản xứ, tham gia đóng bảo hiểm…

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nganh-co-khi-005

Môi trường làm việc ngành cơ khí tại Nhật.

Đối với ngành cơ khí, bạn được làm việc trong môi trường hiện đại với những máy móc tiên tiến nhằm nâng cao năng suất và hỗ trợ tốt nhất cho người lao động. Tại các dây chuyền tự động này có rất ít công việc chân tay vì sẽ có những máy móc, công cụ hỗ trợ bạn khi làm việc. Việc của bạn là theo dõi và phối hợp cùng dây chuyền để hoàn thiện sản phẩm nhanh nhất, mà vẫn đảm bảo yêu cầu chất lượng cao.

6. Cơ hội việc làm sau khi về nước có rộng mở không?

Sau khoảng thời gian làm việc tại Nhật, bạn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nâng cao tay nghề và nghiệp vụ chuyên môn. Thời gian làm việc xa nhà rèn luyện cho bạn tính độc lập, khả năng thích nghi với môi trường, giúp bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường mới. Quan trọng hơn nữa, nước ta hiện nay vẫn còn thiếu hụt nguồn nhân công có kỹ thuật chuyên môn cao. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng rằng sau khi hoàn thành hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí thì cơ hội nghề nghiệp dành cho bạn là rất lớn và rộng mở.

xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-nganh-co-khi-006

Cơ hội việc làm cho người lao động khi trở về nước luôn rộng mở

7. Đơn hàng cơ khí lương cao

Suleco sẽ tổng hợp cho các bạn một vài đơn tuyển dụng lao động Nhật Bản ngành cơ khí lương cao và hấp dẫn:

Công việc Thu nhập Nơi làm việc
Lắp ráp thiết bị điện tử 31,000,000 Shizuoka
Bảo dưỡng ô tô 37,000,000 Hiroshima
Hàn bán tự động 34,000,000 Aichi
Kiểm tra máy (nữ) 32,000,000 Aichi
Ep kim loại 34,000,000 Aichi
Làm kim loại miếng 34,000,000 Aichi

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về chủ đề xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí. Với những chia sẻ này, hy vọng bạn đọc có thể dễ dàng lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với yêu cầu mà bản thân đưa ra. Nếu vẫn còn bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ ngay cho Suleco qua Website: https://suleco.vn hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/suleco để được hỗ trợ.