Bổ sung 4 ngành nghề mới vào danh sách kỹ năng đặc định số 1 tại Nhật Bản

05.03.2024

Chính phủ Nhật Bản vừa công bố kế hoạch bổ sung 4 ngành nghề cho thị thực lao động đặc định mà người nước ngoài có thể làm việc với tư cách "lao động có tay nghề", gồm: vận tải đường bộ, đường sắt, lâm nghiệp và gỗ.

Kế hoạch này nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong các ngành nghề vừa nêu. Kế hoạch bổ sung 4 ngành nghề đã được trình lên Ủy ban Đặc biệt về lao động nước ngoài, có thể sẽ được sự chấp thuận vào tháng 3-2024.


Thị thực lao động kỹ năng đặc định 1 cho phép người nước ngoài có tay nghề làm việc tại Nhật Bản đến 5 năm. Thị thực lao động kỹ năng đặc định 2 cho phép người lao động có tay nghề cao được cư trú tại Nhật Bản vĩnh viễn. Bốn lĩnh vực mới đang được xem xét đều thuộc thị thực lao động loại 1.

Việc bổ sung lĩnh vực vận tải đường bộ được kỳ vọng sẽ mở ra cánh cửa cho các tài xế xe buýt, taxi và xe tải sang Nhật Bản làm việc. Trong lĩnh vực đường sắt, người nước ngoài có thể làm nghề lái tàu và chỉ huy tàu. Trong lĩnh vực lâm nghiệp, người nước ngoài đủ điều kiện sẽ làm việc trong các hoạt động trồng rừng để quản lý và phát triển rừng, cũng như khai thác, chế biến gỗ.

Báo Người Lao động