Đề xuất Chính phủ Nhật Bản mở thêm nhóm nghề tiếp nhận lao động Việt Nam

14.03.2024

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất Chính phủ Nhật Bản mở thêm nhóm nghề kỹ năng đặc định tiếp nhận lao động Việt Nam, trong lĩnh vực nhà hàng và sản xuất, chế biến thực phẩm. Đây là 2 lĩnh vực lợi thế của Việt Nam.

Đề xuất mở thêm nhóm nghề kỹ năng đặc định được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung đưa ra ngày 12.3, tại buổi làm việc với ông Takebe Tsutomu, Chủ tịch Hiệp hội Nagomi (Hiệp hội toàn quốc của Nhật Bản về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài), cố vấn cao cấp Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt.

dao-tao-nhat-ngu

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, hợp tác lao động Việt Nam - Nhật Bản đã và đang phát triển một cách nhanh chóng, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, có 350.000 người lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản. Việt Nam cũng là quốc gia đứng đầu trong số 15 nước phái cử thực tập sinh, lao động sang Nhật Bản.

Sau dịch bệnh Covid-19, số người lao động Việt Nam sang Nhật Bản có chững lại do suy thoái kinh tế, đồng yen sụt giảm, song dòng nhân lực đang có dấu hiệu phục hồi, tăng tích cực trở lại.

Năm 2023, Việt Nam phái cử hơn 150.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đây cũng là năm ghi dấu mốc mới khi số lượng lao động Việt Nam sang Nhật Bản lớn nhất từ trước đến nay, đạt 85.000 người.

"Điều này khẳng định lao động Việt Nam luôn nhận được sự đánh giá cao, sự tin tưởng của các nghiệp đoàn, các doanh nghiệp Nhật Bản, cũng cho thấy lao động Việt rất yên tâm khi đến đất nước mặt trời mọc", Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung nói.

Trong tháng 3.2024, Việt Nam sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá kỹ năng trong 2 lĩnh vực điều dưỡng và nông nghiệp đối với người lao động đi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình kỹ năng đặc định.

Thanh niên