Suleco đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm giúp sinh viên điều dưỡng tiếp cận ngành Kaigo tại Nhật

01.11.2023

Kaigo (chăm sóc người cao tuổi) được biết đến là một trong những ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao tại Nhật và hướng đến nguồn lao động trẻ, đặc biệt là thị trường Việt Nam.

 

Với mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc ổn định, hiện đại, thực tập sinh Kaigo tại Nhật Bản có nhiều cơ hội phát triển về chuyên môn.

Theo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản, tại cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Đào Ngọc Dung năm 2022 cho biết chủ trương của Chính phủ Nhật Bản là mở rộng dần các ngành nghề, lĩnh vực cho thực tập sinh nước ngoài. ‘Trước mắt, một số ngành nghề được mở rộng và ưu tiên hàng đầu là chăm sóc người cao tuổi’, ông Yasuhito Hanashi cho biết.

Để làm việc trong lĩnh vực này, người lao động được yêu cầu có kỹ năng giao tiếp tốt, biết điều tiết cảm xúc, tâm lý ổn định, đặc biệt là khả năng chịu đựng áp lực và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao vì đối tượng chăm sóc chủ yếu là người cao tuổi.

Về Kaigo, đây là một trong những ngành nghề đặc thù của ‘Xứ sở Hoa anh đào’. Kaigoshi (介護士) trong tiếng Nhật có nghĩa là nghề Hộ lý hay Điều dưỡng, tức người chăm sóc.

Lao động ngành Kaigo chính là những người đảm nhiệm công việc chăm sóc người cao tuổi, nhằm giúp họ cảm thấy dễ dàng hơn trong quá trình sinh hoạt như hỗ trợ ăn uống, vệ sinh cá nhân và đời sống tinh thần…

Theo bà Nguyễn Thanh Phương Trâm - Trưởng phòng Quản lý đào tạo và Dạy nghề tại Trường Trung cấp Suleco: ‘Để trở thành Thực tập sinh tại các cơ sở Kaigo ở Nhật, ngoài việc tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ thì học viên cần đạt chứng chỉ Tiếng Nhật từ N4 trở lên. Đối với đối tượng chưa tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng, y sĩ thì Suleco sẽ đào tạo và bổ sung các kiến thức cần thiết thông qua khóa học sơ cấp chăm sóc người cao tuổi’.

Là một trong những doanh nghiệp hiện diện từ rất sớm tại Việt Nam với hơn 40 năm hoạt động và làm việc với đối tác, nghiệp đoàn tại Nhật, Suleco đã xây dựng, duy trì và phát triển nhiều hoạt động ý nghĩa đi cùng với chương trình đào tạo được thiết kế chỉn chu, đầu tư bài bản trong công tác giảng dạy… hướng đến các giá trị cộng đồng nhằm hỗ trợ người lao động có nguyện vọng đến Nhật được đào tạo kỹ càng về ngôn ngữ, tối ưu kiến thức về văn hóa ứng xử, lễ nghi và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng khắt khe từ các nhà tuyển dụng Nhật Bản.

Dựa trên nhu cầu của thị trường về nguồn lao động trẻ có kỹ năng và kiến thức trong ngành Kaigo tại Nhật, ngoài việc tổ chức các chương trình đào tạo về ngôn ngữ và nội dung chuyên ngành, Suleco cũng tập trung hướng đến các hoạt động khác.

Trong đó, phải kể đến Chương trình Học bổng Kaigo - Suleco ‘Trải nghiệm Điều dưỡng thực tế tại Nhật Bản’. Đây là chuyến tham quan cơ sở Kaigo và khám phá văn hóa Nhật Bản được Công ty Cổ phần Dịch vụ Xuất khẩu Lao động và Chuyên gia (Suleco) tài trợ toàn bộ, tổng chi phí lên đến 300 triệu đồng, dành cho tất cả các bạn sinh viên, học viên đang theo học ngành điều dưỡng.

Với thông điệp xuyên suốt hướng đến các giá trị bền vững, nhằm khuyến khích và tạo ra sân chơi mới mẻ cho sinh viên, học viên các trường, sau thời gian triển khai, ban tổ chức chương trình đã nhận được những phản hồi tích cực với hơn 90 bài dự tuyển chia sẻ cảm nhận về ngành điều dưỡng tại Việt Nam và tầm quan trọng của Kaigo tại Nhật nói chung.

Dựa trên các tiêu chí dự tuyển và đánh giá cụ thể, chương trình đã chọn được 7 gương mặt xuất sắc đến từ các trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Tây Đô, Cao đẳng Y dược Sài Gòn, Cao đẳng Y tế Cần Thơ và Trường Trung cấp Suleco.

Theo danh sách trúng tuyển, bảy thành viên sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí đi lại, lưu trú và ăn uống tại Nhật với lịch trình di chuyển năm ngày bốn đêm, dự kiến bắt đầu từ ngày 4-8 đến 8-8-2023.

Trong hành trình di chuyển đến các tỉnh, thành phố lớn và các địa điểm tham quan nổi tiếng khác tại Nhật Bản như Osaka, Kobe, Kyoto, Hiroshima và Okayama… mỗi thành viên sẽ được trực tiếp tìm hiểu và trải nghiệm môi trường, công việc tại các cơ sở Kaigo mà Suleco có liên kết; Giao lưu với các chuyên gia trong cùng lĩnh vực; Học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với các Thực tập sinh đang làm việc tại đây… Đồng thời, tích lũy thêm kiến thức để chuẩn bị cho hành trình trở thành điều dưỡng viên xuất sắc trong tương lai.

Theo ông Phạm Quốc Thắng - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Suleco chia sẻ: “Đây không phải lần đầu Suleco tổ chức chương trình liên quan đến tài trợ, học bổng. Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ còn tiếp tục tạo ra các hoạt động khác có ích cho cộng đồng sinh viên, học viên trên cả nước. Hy vọng với cơ hội này, 7 thành viên trong chuyến đi trải nghiệm thực tế tại Nhật sẽ tích lũy được nhiều bài học hay, kiến thức hữu ích của ngành Kaigo tại Nhật để phục vụ cho đam mê của mình”.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ