Visa kỹ sư Nhật Bản là gì? Điều kiện xin Visa kỹ sư Nhật Bản

16.08.2023

Các chương trình đi Kỹ sư Nhật Bản đang nhận được nhiều sự quan tâm từ người lao động Việt Nam, đặc biệt là các bạn sinh viên vừa mới tốt nghiệp và có nguyện vọng được sang Nhật làm việc. Tuy nhiên, ngoài việc đáp ứng các yêu cầu chung thì một trong những vấn đề quan trọng nhất mà mọi người cần làm trước khi sang Nhật làm việc đó là xin visa Kỹ sư Nhật Bản. Vậy visa Kỹ sư Nhật Bản là gì và thủ tục xin visa Nhật Bản bao gồm những gì? Hãy để SULECO giải đáp và hướng dẫn xin visa kỹ sư Nhật Bản cho bạn thông qua bài viết sau đây.

1. Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Để được phép làm việc tại Nhật Bản, người lao động nước ngoài bắt buộc phải có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán cấp. Hiện nay, có tổng cộng 12 loại hình visa lao động tương ứng với nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn như phóng viên, giáo dục, kỹ thuật, nghiên cứu, dịch vụ quốc tế,… bao gồm cả visa Kỹ sư Nhật Bản.

Visa Kỹ sư Nhật Bản là loại visa lao động có thời hạn lưu trú cao nhất.

Visa Kỹ sư Nhật Bản là loại visa lao động dành riêng cho những lao động có trình độ cao, được hưởng nhiều quyền lợi và ưu đãi như người bản địa. Bên cạnh đó, visa Kỹ sư còn là một trong những loại visa lao động có tư cách và thời hạn lưu trú cao nhất tại Nhật Bản.

2. Điều kiện xin visa Kỹ sư Nhật Bản

Để xin cấp Visa Kỹ sư Nhật Bản không khó, chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

Về độ tuổi

Dao động từ 22 – 35 tuổi

Ngoại hình

Kỹ sư là nhóm ngành yêu cầu trình độ chuyên môn cao vì thế các công ty Nhật Bản thường không đặt yêu cầu quá khắt khe về ngoại hình đối với các ứng viên. Cụ thể, nam chỉ cần cao trên 160cm nặng từ 50kg và nữ là 150cm và nặng trên 45kg.

Sức khỏe

Người lao động tham gia chương trình Kỹ sư Nhật bản phải đáp ứng điều kiện sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, lậu, HIV, viêm gan B… Ngoài ra, đối với một ngành nghề đặc thù sẽ yêu cầu bạn phải có thị lực tốt từ 6/10 hoặc cao hơn và đặc biệt là không bị mù màu.

Bằng cấp

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản thì người lao động có nguyện vọng sang Nhật làm việc theo diện Kỹ sư bắt buộc phải có bằng Cao đẳng, Đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng.

Trình độ Nhật ngữ

Hiện nay các công ty Nhật Bản thường ưu tiên lựa chọn những ứng viên có trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên hoặc giao tiếp thành thạo để đáp ứng nhu cầu công việc được tốt hơn.

Kinh nghiệm làm việc

Tùy theo từng ngành nghề, lĩnh vực khác nhau mà có những công ty sẽ yêu cầu các Kỹ sư phải có từ 1-2 năm kinh nghiệm làm việc. Trong khi số còn lại không yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm làm việc trước đó.

Yêu cầu khác

Không có tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam/ Nhật Bản, không có hình xăm trên cơ thể.

> Xem thêm: Môi trường làm việc tại Nhật <<

3. Hướng dẫn thủ tục và hồ sơ xin cấp visa kỹ sư Nhật Bản

 

Trước khi thực hiện thủ tục xin cấp visa Kỹ sư, người lao động bắt buộc phải có giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Thông thường, việc xin giấy chứng nhận lưu trú sẽ do các công ty chuyển giao nhân lực đảm nhận. Sau khi đã có giấy chứng nhận lưu trú, để thực hiện xin cấp visa Kỹ sư Nhật  Bản người lao động cần chuẩn bị giấy tờ xin Visa Kỹ sư Nhật Bản và thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa Kỹ năng Nhật Bản

 • Hộ chiếu.
 • Tờ khai xin cấp Visa.
 • Ảnh chụp 4.5 x 4.5.
 • Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (Bản gốc + Bản Copy).
 • Hợp đồng lao động bản gốc.
 • Thông báo tuyển dụng.
 • Giấy tiếp nhận tu nghiệp (Nếu có).

Tất cả hồ sơ đều phải còn trong thời hạn từ 3-6 tháng kể từ ngày người lao động tiến hành xin cấp visa Kỹ sư Nhật Bản.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, các Kỹ sư tiến hành nộp hồ sơ xin visa tại văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản:

 • Ở Hà Nội: 27 – Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
 • Ở Hồ Chí Minh: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Bước 3: Chờ xét duyệt

Xin visa kỹ sư Nhật Bản mất bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thời gian để Cục quản lý xuất nhập cảnh xét duyệt hồ sơ xin visa Kỹ sư Nhật Bản sẽ là trong khoảng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ.

>> Xem thêm: Visa làm việc tại Nhật Bản <<

4. Visa kỹ sư Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Thông thường các loại visa lao động sẽ có kỳ hạn lưu trú tối đa từ 1-3 năm. Tuy nhiên đối với người lao động sang Nhật làm việc theo diện Kỹ sư thì thời hạn của visa sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào năng lực và công việc mà bạn đảm nhận. Do đó có thể coi visa Kỹ sư Nhật Bản là loại visa vô thời hạn.

Ngoài ra theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, người lao động sẽ được phép gia hạn visa kỹ sư Nhật trong thời gian 3 tháng trước khi visa hiện tại hết hạn. Việc gia hạn visa sẽ giúp cho các Kỹ sư có thêm thời gian để học tập và làm việc tại đất nước mặt trời mọc.

Thời hạn visa của Kỹ sư Nhật Bản sẽ phụ thuộc nhiều vào năng lực và công việc mà họ đang đảm nhận.

5. Chi phí xin gia hạn Visa kỹ sư tại Nhật

Hiện nay, phí xin gia hạn visa Kỹ sư nộp cho Cục Xuất nhập cảnh là: 4.000 yên (Khoảng 850.000 đồng). Trước khi sắp hết thời hạn lưu trú (1 đến 3 tháng) bạn cần chủ động tiến hành làm thủ tục gia hạn tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn cư trú bên Nhật, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Sau khi đã nộp hồ sơ, Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra, xem xét tới khoảng thời gian bạn đã ở Nhật sinh sống và làm việc để quyết định xem có gia hạn hay không.

Người lao động sẽ nhận được kết quả sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng kể từ khi nộp hồ sơ xin gia hạn visa. Trong trường hợp hồ sơ có sai sót thì bạn phải làm thủ tục giải trình hay bổ sung thêm các giấy tờ còn thiếu. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải mất thêm thời gian để chờ đợi kết quả.

Các Kỹ sư có thể xin gia hạn visa từ 1-3 tháng trước khi sắp hết thời hạn lưu trú.

6. Lý do vì sao trượt Visa kỹ sư Nhật Bản?

Có rất nhiều lý do khiến cho người lao động bị trượt visa Kỹ sư Nhật Bản và dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Hồ sơ bị sai lệch thông tin về bản thân người lao động
 • Giấy tờ, thủ tục trong bộ hồ sơ xin Visa bị thiếu sót.
 • Hồ sơ có nội dung bị tẩy xóa, sửa chữa quá nhiều.
 • Hồ sơ xin Visa không chứng minh được khả năng tài chính để đảm bảo việc đi lao động chương trình Kỹ sư tại Nhật.
 • Hồ sơ không chứng minh được bằng cấp Kỹ sư hoặc bằng cấp không phù hợp với công việc bạn ứng tuyển bên Nhật.
 • Người lao động không khai báo rõ ràng quá trình làm việc ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp hoặc học vấn và quá trình làm việc không thống nhất với nhau khi khai báo.

7. Lợi ích sang Nhật làm việc theo chương trình Kỹ sư

Với chính sách thu hút nguồn lực lao động đến Nhật làm việc thì Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra những chương trình xuất khẩu lao động Nhật hấp dẫn, đặc biệt là chương trình Kỹ sư. So với chương trình thực tập sinh thì đi Nhật theo diện kỹ sư mang đến nhiều lợi ích hơn. Vậy có những lợi ích gì khi đi Nhật làm việc theo diện này?

Lợi ích sang Nhật làm việc theo chương trình Kỹ sư

Chi phí sang Nhật thấp

So với chương trình Thực tập sinh và Thực tập sinh kỹ năng thì chi phí để xuất cảnh sang Nhật theo diện Kỹ sư thấp hơn khá nhiều. Mặt khác, mức phí này còn phụ thuộc nhiều vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Những Kỹ sư càng thông thạo tiếng Nhật thì chi phí xuất cảnh càng thấp.

Cơ hội xin visa vĩnh trú và bảo lãnh vợ, con sang Nhật

Sau khoảng thời gian nhất định làm việc tại Nhật Bản, người lao động sẽ được phép xin visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân sang Nhật để sinh sống và làm việc lâu dài.

Làm đúng chuyên ngành được đào tạo

Tham gia chương trình Kỹ sư Nhật Bản , người lao động sẽ được làm đúng theo chuyên ngành mà mình được đào tạo. Đây cũng là cơ hội để các Kỹ sư trẻ trải nghiệm công việc thực tế đồng thời phát huy hết những kiến thức, kinh nghiệm mà mình đã được học khi còn ngồi trên giảng đường.

Các kỹ sư được làm các công việc đúng với chuyên ngành được đào tạo.

Thay đổi công việc sau khi hết hợp đồng

Visa Kỹ sư lần đầu theo hợp đồng sẽ có thời hạn từ 1 đến 5 năm, sau đó bạn có thể xin gia hạn visa kỹ sư Nhật Bản tiếp. Sau khi hết hợp đồng với công ty cũ, người lao động có quyền lựa chọn thay đổi công việc khác với điều kiện tốt hơn.

Mức lương cao, chế độ làm việc tốt

Sang Nhật làm việc theo diện Kỹ sư, người lao động sẽ được hưởng mức thu nhập cao dao động từ 160.000 – 300.000 Yên/ tháng (tương đương 33 – 62 triệu đồng) chưa bao gồm tiền tăng ca, làm thêm và các loại phụ cấp khác. Bên cạnh đó, các Kỹ sư còn được tham gia đóng nhiều loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, Nenkin ,… và hưởng chế độ phúc lợi tương tự như người bản địa.

Mức thu nhập của các Kỹ sư là tương đối cao so với các chương trình lao động khác.

Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên chưa có năng lực tiếng Nhật

Làm việc tại Nhật nhưng không biết tiếng Nhật là một điều vô cùng bất lợi đối với người lao động. Vì thế, nhiều công ty chuyển giao nhân lực sẽ tổ chức các khóa học tiếng Nhật cấp tốc dành cho các ứng viên để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ trước khi sang Nhật làm việc.

Trước khi sang Nhật làm việc, các Kỹ sư sẽ được tham gia các lớp đào tạo tiếng Nhật cấp tốc để đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ từ phía công ty Nhật Bản.

>> Xem thêm: Nên đi du học hay Thực tập sinh Nhật Bản <<

Bài viết trên đây đã giúp cho người đọc giải đáp một số thông tin chi tiết xoay quanh nội dung visa Kỹ sư Nhật Bản là gì. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào hoặc có nhu cầu đăng ký tham gia chương trình Kỹ sư tại Nhật thì đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với SULECO thông qua Website: https://suleco.vn/ hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/suleco1981 để được hỗ trợ sớm nhất nhé.